Trào lưu dùng đèn năng lượng để tiết kiệm điện

Nhiều người mua đèn năng lượng mặt trời thắp sáng nhà cửa, sân vườn, trang trại để tiết kiệm điện.

Ông Phan Đức, 56 tuổi, sống tại huyện Krông Năng, mua hai đèn năng lượng mặt trời công suất 200 Watt với giá hơn 3 triệu đồng để thắp sáng cho trang trại chăn nuôi. “Đèn này sáng hơn 12 tiếng, từ 6h tối đến 6h sáng, kể cả những ngày mưa. Chi phí cho mỗi bóng đèn còn tiết kiệm hơn dùng điện lưới trong hai năm”, ông Đức tính.

Một mẫu đèn năng lượng mặt trời được lắp tại trang trại chăn nuôi. Ảnh: Bảo Lâm.
Một mẫu đèn năng lượng mặt trời được lắp tại trang trại chăn nuôi. Ảnh: Bảo Lâm.

Anh Trần Thảo, 36 tuổi, huyện Ea Kar, đã dùng ba chiếc đèn năng lượng mặt trời để thắp sáng khoảng sân rộng hơn 200 mét vuông từ hơn một năm qua. “Đến vụ mùa, gia đình phải dùng đèn công suất lớn cả đêm để sản xuất nên tốn tiền điện lắm. Từ khi có đèn năng lượng mặt trời, tiền điện giảm khá nhiều. Nếu chỉ tính việc thắp sáng, gia đình mình tiết kiệm được 30 – 40% tiền điện năm qua”, anh Thảo nói.

Không chỉ ở Dak Lak, tại một số địa phương khác, người dân đã bắt đầu sử dụng đèn năng lượng mặt trời thay cho bóng đèn điện. Một số nơi còn trang bị loại đèn này cho đường làng, xóm. Ưu điểm của chúng là tiện, không cần bật/tắt, độ sáng cao. Đặc biệt, chi phí ban đầu thấp hơn hóa đơn tiền điện phải trả trong cùng thời gian sử dụng.

Nắm được nhu cầu, nhiều cửa hàng đồ điện, điện tử ở nông thông đã bán đèn năng lượng mặt trời với các tấm pin đủ kích thước, công suất, loại đèn và mức giá. Chủ một cửa hàng ở TP Buôn Mê Thuột cho biết mỗi ngày chị bán được 20 đến 30 bộ đèn. Một cửa hàng tại quận Tân Phú (TP HCM) mỗi ngày bán được cả trăm bộ. Khách mua chủ yếu từ miền Tây, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các mẫu bán chạy nhất nằm trong tầm giá 800.000 đồng đến 2 triệu đồng, công suất từ 30 đến 300W, gắn liền tấm pin hoặc rời.

Một số mẫu đèn năng lượng mặt trời bán trên thị trường.
Một số mẫu đèn năng lượng mặt trời bán trên thị trường. Ảnh: Hữu Bình.

Đèn năng lượng mặt trời cũng có nhiều loại: đèn đường, đèn pha, đèn trụ sân vườn hoặc trụ cổng và đèn dùng trong nhà. Một số nơi còn bán đèn LED trang trí. Sản phẩm có thể đi kèm điều khiển từ xa. Các mẫu ngoài trời có thêm tính năng chống nước chuẩn IPX6, cũng như cảm biến tự động bật/tắt khi có người, hoặc trời tối/sáng.

Việc lắp đặt cũng khá đơn giản. Người mua chỉ cần lắp ráp tấm pin và đèn vào khung, sau đó gắn lên nơi cần chiếu sáng.

Các mẫu đèn năng lượng mặt trời hiện nay gồm ba bộ phận chính: tấm pin mặt trời để hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa quang năng thành điện năng, đèn LED và pin Li-ion hoặc bình năng lượng để lưu trữ điện.

Ông Hữu Bình, kỹ thuật viên một công ty kinh doanh đèn năng lượng mặt trời tại TP HCM, cho biết, trong bộ sản phẩm, pin năng lượng mặt trời quan trọng nhất. “Nếu đảm bảo chất lượng, tấm pin mặt trời có thể cung cấp đúng hiệu suất trong suốt vòng đời của nó – có thể trên 20 năm”, ông Bình cho biết. “Tuy nhiên, người dùng cần chọn những nơi uy tín để mua hàng, bởi vẫn có những loại pin kém chất lượng được nhập lậu về và bán trôi nổi với giá rẻ hơn nhiều lần nhưng rất nhanh hỏng”, ông Bình nói.

Thạc sĩ Nguyễn Thế Phương, khoa Điện – Điện tử, Cao đẳng Công nghiệp Huế, đánh giá nguồn lưu trữ điện cũng có vai trò quan trọng không kém. “Tấm pin năng lượng mặt trời có tác dụng thu năng lượng mặt trời để chuyển hóa thành nguồn điện, còn bộ lưu điện là nơi lưu trữ năng lượng và cung cấp cho bóng đèn khi không có ánh sáng mặt trời”, ông Phương giải thích. “Đối với đèn năng lượng hiện nay, bộ phận này thường là pin Li-ion, dung lượng khoảng 2.000 – 10.000 mAh”.

Ông Phương cho rằng bộ lưu trữ nguồn điện đóng vai trò quyết định về độ sáng, thời gian sáng cũng như độ ổn định của bóng đèn. “Dù bóng đèn có công suất lớn, tấm pin năng lượng mặt trời thu điện tốt, mà nguồn lưu trữ chất lượng kém, đèn cũng hoạt động không đúng công suất, thậm chí chập chờn, khiến bóng đèn và các bộ phận khác nhanh hỏng”, ông Phương nhận định.

Dù vậy, ông Phương cho rằng rất khó để người dùng tự phát hiện các vấn đề về chất lượng tấm pin cũng như bộ lưu điện, nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài sản phẩm. “Ngoại trừ các dấu hiệu dễ thấy, như chất lượng khung nhôm, kính, độ hoàn thiện của đèn hay cách bố trí dây dẫn, hầu hết vấn đề đều phải kiểm tra bằng máy móc, nên rất khó biết chất lượng sản phẩm”, ông Phương nói.

Hiện tại, hầu hết đèn năng lượng mặt trời bán tại Việt Nam đều được sản xuất tại Trung Quốc. Khác với các mặt hàng như bóng đèn hay đồ điện tử đã có uy tín về thương hiệu, người mua đèn năng lượng mặt trời buộc phải dựa vào uy tín của nhà phân phối. Do đó, “người dùng nên lựa chọn các nhà phân phối đã có tiếng trên thị trường và có chính sách bảo hành càng lâu càng tốt. Ngoài ra, không nên mua các thiết bị rẻ tiền trên mạng hoặc không rõ xuất xứ để tránh các sự cố đáng tiếc”, ông Phương nhấn mạnh.

Bảo Lâm/Vnexpress

Cách tính số lượng đèn LED tiết kiệm nhất để làm sáng không gian nhà bạn

Ngày nay, với việc phát triển không ngừng của công nghệ đèn chiếu sáng, những chiếc đèn LED đang được sử dụng nhiều hơn để thay thế cho những chiếc đèn huỳnh quang thông thường. Do đó, việc sử dụng đèn LED sao cho căn phòng đủ ánh sáng nhưng lại tiết kiệm điện đang là điều được nhiều người quan tâm. 

Sử dụng đèn LED đúng cách và hiệu quả ảnh hưởng rất lớn tới vẻ đẹp của căn phòng

Một số thuật ngữ cần biết khi trước khi tìm hiểu cách sử dụng đèn LED

Ánh sáng của căn phòng ảnh hưởng rất lớn tới vẻ đẹp tổng thể và sự thoải mái khi sử dụng. Vì thế, việc lắp đèn LED sao cho hợp lý nhất luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Để việc tìm hiểu cách sử dụng đèn LED dễ dàng hơn, bạn cần lưu ý một số thuật ngữ sau. 

Căn phòng quá tối có thể do số lượng đèn LED được sử dụng còn thiếu

Trước hết đó là Lumens, đây là thuật ngữ dùng để chỉ độ sáng của đèn. Lumens càng lớn thì đèn sẽ càng sáng và ngược lại. Thông thường, một bóng đèn sợi đốt 100W sẽ tạo ra 1500 – 1700 lumens còn bóng đèn LED 6W sẽ tạo ra 450 lumens và LED 10W sẽ tạo ra khoảng 800 lumens. Số Lumens trên một m2 diện tích sẽ được gọi là LUX. LUX quá cao có thể gây chói mắt hay hại mắt, còn ngược lại, nếu LUX quá thấp sẽ dẫn tới căn phòng không đủ ảnh sáng. 

Bảng chuyển đổi giữa Watt và Lumen của các loại bóng đèn để bạn tham khảo

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến một thông số nữa đó là Watts. Đây là điện năng tiêu thụ hay còn gọi là công suất của bóng đèn. Thông số này càng lớn thì điện năng tiêu thụ cũng càng cao. Các thông số này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mô tả của các bóng đèn LED. 

Dùng quá nhiều đèn LED cũng có thể khiến căn phòng quá sáng, ảnh hưởng đến mắt

Cách tính số lượng đèn LED dựa trên diện tích căn phòng 

Đã bao giờ, bạn cảm thấy căn phòng của mình quá sáng hay quá tối hay chưa? Điều đó có thể do số lượng đèn LED trong căn phòng của bạn đang quá nhiều hoặc quá ít. Theo các kiến trúc sư, số lượng đèn LED và diện tích căn phòng có liên quan chặt chẽ với nhau. 

Trước tiên, bạn cần xác định diện tích của căn phòng bằng cách nhân chiều dài với chiều rộng. Sau đó, hãy xác định độ rọi mà căn phòng cần, hay còn có thể hiểu là lượng ánh sáng có thể tiếp cận bề mặt căn phòng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng khi xác định độ sáng của đèn, qua đó xác định số bóng đèn cần thiết. 

Số lượng đèn LED và diện tích căn phòng có liên quan chặt chẽ với nhau

Về độ rọi của các căn phòng, các chuyên gia đã nghiên cứu ra rằng, mỗi căn phòng khác nhau sẽ có độ rọi khác nhau. Ở điều kiện tiêu chuẩn, độ rọi của phòng khách vào khoảng 400 Lux, phòng ngủ là 100 – 150 Lux, phòng bếp là 600 Lux, và phòng tắm là 400 Lux. Về cơ bản thì phòng tắm và phòng bếp cần độ rọi lớn hơn là phòng khách và phòng ngủ. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà lượng ánh sáng cần thiết sẽ khác nhau

Sở dĩ có sự khác biệt này bởi phòng bếp và phòng tắm sẽ cần nhiều ánh sáng hơn phòng ngủ dù có diện tích nhỏ hơn. Sau khi đã xác định được độ rọi của mỗi phòng, hãy lấy con số đó nhân với diện tích để tính được Lumens cần sử dụng. 

Cuối cùng, khi mua bóng đèn, bạn sẽ quan sát thấy thông số Lumens trong phần miêu tả. Dựa vào số lumens đã tính trên diện tích căn phòng, bạn sẽ xác định được số lượng bóng đèn cần có. 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một ví dụ:

1 phòng ngủ có diện tích 15m2 với yêu cầu về độ rọi là 150Lux.

Vậy ta có tổng lumens cần có = 15 x 150 = 2250 Lumens.

Giả sử ta lựa chọn bóng đèn led 10W tạo ra 800 lumens, vậy số đèn led cần có = 2250/800 = 2,8 làm tròn thành 3 bóng. Vậy lúc này ta cần 3 bóng đèn led cho căn phòng ngủ 15m2.

Trong trường hợp chọn bóng đèn 6W tạo ra 450 lumens, ta sẽ cần: 2250/450 = 5 bóng. Vậy với đèn led 6W sẽ cần 5 bóng để đủ làm sáng căn phòng.

Do đặc điểm về thiết kế và thiết bị sử dụng, nhà tắm và phòng bếp sẽ cần nhiều ánh sáng hơn

Sử dụng đèn LED hợp lý sẽ giúp căn phòng thêm phần ấm cúng và dễ chịu

Các vấn đề cần quan tâm khi xác định số lượng bóng đèn LED

Cách tính số lượng đèn LED thông qua diện tích được nghiên cứu theo điều kiện căn phòng tiêu chuẩn. Điều đó có nghĩa là mỗi căn phòng với cách bài trí và phong cách kiến trúc khác nhau sẽ có độ rọi khác nhau. 

Với các căn phòng sử dụng đồ đạc tối màu, bạn nên cộng thêm khoảng 10 Lumens đối với mỗi m2. Ngược lại, với những căn phòng có bài trí tươi sáng và nhiều màu sắc, bạn nên giảm 10 – 20% so với một căn phòng ở điều kiện chuẩn. Bởi các vật dụng sáng màu sẽ giúp căn phòng sáng hơn, và nhờ vậy, ánh sáng của đèn cũng sẽ giảm đi. 

Những căn phòng có nhiều vật dụng tối màu nên sử dụng đèn có độ sáng cao hơn

Ngược lại, với những căn phòng sử dụng nhiều gam màu sặc sỡ nên sử dụng bóng đèn có độ sáng thấp hơn

Ngoài ra, những căn phòng cao hơn cũng sẽ cần nhiều ánh sáng hơn hơn bình thường. Tùy thuộc vào thiết kế mà bạn có thể bố trí và sắp xếp các bóng đèn LED ở nhiều vị trí khác nhau. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tới độ sáng của bóng đèn. Vì thế bạn cần dựa vào bài trí căn phòng và tìm cho mình cách sử dụng đèn LED hợp lý nhất. Quảng cáo

Những căn phòng có trần nhà cao hơn cần nhiều ánh sáng hơn

Sử dụng đèn LED hợp lý có ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp và phong cách của ngôi nhà

Vậy bao nhiêu đèn LED là đủ dùng cho ngôi nhà của bạn? Chắc hẳn qua bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về cách xác định số lượng đèn LED dựa trên diện tích căn phòng. Với những ưu điểm tuyệt vời về điện năng sử dụng cũng như tuổi thọ… đèn LED đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Hãy lưu ý và cân nhắc kỹ lưỡng về số lượng đèn sẽ dùng sao cho thích hợp nhất. Qua đó giúp ngôi nhà của bạn trở nên tươi sáng và ấm cúng hơn.

*Danh sách sản phẩm đang bán chạy tại Asia Pacific Lighting, truy cập ngay:  https://bit.ly/2BX8x3N

Leta Việt Nam và Phú Đông Group chính thức trở thành đối tác chiến lược

Ngày 28/05 vừa qua,  Leta Việt Nam – nhà cung cấp thiết bị vệ sinh, thiết bị chiếu sáng tiêu chuẩn Châu Âu, vừa chính thức trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ Phần Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) trong lĩnh vực cung ứng thiết bị và vật liệu xây dựng.

Nghi thức đánh dấu cột mốc hợp tác chiến lược

Quyết định hợp tác chiến lược với Leta Việt Nam nằm trong chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm 2020 – 2025 của Phú Đông Group với thông điệp “We Build Better – Chúng ta xây dựng tốt hơn mỗi ngày”.

Thông qua thỏa thuận hợp tác này, Leta Việt Nam sẽ là nhà cung cấp thiết bị vệ sinh, bị chiếu sáng, đèn led chuẩn Châu Âu của công ty cho các dự án địa ốc mà Phú Đông Group đầu tư và phát triển với mục tiêu  nâng cao chất lượng các cộng trình, mang lại những giá trị dịch vụ tốt nhất cho các khách hàng.

Phú Đông Group ký kết cùng các đối tác: Kohler, RitaVo, Điện Quang, Leta Việt Nam

Ngoài ra Leta Việt Nam cũng đóng vai trò cố vấn, tư vấn các giải pháp tiết kiệm năng lượng và mang lại sự an tâm và chất lượng cuộc sống cho người sử dụng.

Ông Lê Xuân Thành – Tổng giám đốc Công ty TNHH Leta Việt Nam, cho biết: “Sản phẩm đèn Led Asia Pacific Lighting và các phụ kiện thiết bị vệ sinh Leta Keramik đã và đang được Phú Đông Group sử dụng trong công trình Phú Đông Premier minh chứng cho chất lượng sản phẩm mà Leta Việt Nam cung cấp. Chúng tôi đánh giá cao những cam kết về việc nâng tầm giá trị cuộc sống của Phú Đông Group và xem thỏa thuận hợp tác này là một cơ hội tuyệt vời để mang đến cho khách hàng địa ốc những sản phẩm có giá trị tốt nhất”/.

Nguồn: Leta Việt Nam

Những mẫu đèn exit Asia Pacific Lighting được khách hàng lựa chọn nhiều nhất

Đèn exit là loại đèn sử dụng để chỉ dẫn lối đi, lối thoát hiểm trong đêm, ứng dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất. Đặc biệt được lắp đặt trong các nhà xưởng, kho, bãi, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp sản xuất.

Đặc điểm của đèn exit là được thiết kế thêm ắc quy, bóng đèn led bên trong đấu với nguồn điện thông qua phích cắm và dây điện để làm sáng. So với đèn exit dạ quang, loại đèn này dễ tốn điện hơn nên thay vì sử dụng đèn exit, thì nhiều doanh nghiệp đã sử dụng đèn exit thoát hiểm  cho các công trình của mình vừa tiết kiệm điện, vừa dễ dàng tìm thấy lối đi trong đêm tối. 

Đèn exit chính hãng Asia Pacific Lighitng đang được Công ty TNHH Leta Việt Nam phân phối . Đèn này thích hợp với các công trình, nhà xưởng không có ánh sáng chiếu vào, tại hành lang, cầu thang bộ.

Các mẫu biểu tượng của đèn Exit:

Dòng sản phẩm Đèn Exit LED của Asia Pacific Lighting là dòng sản phẩm công nghệ LED tiên tiến với chip LED Epistar nhập khẩu tuổi thọ cao, tiêu thụ điện năng cực kỳ tiết kiệm, đáp ứng được mọi yêu cầu tối ưu nhất cho dòng sản phẩm này:
.: Công nghệ LED tuổi thọ cao
.: Tiết kiệm điện, chiếu sáng lâu hơn khi mất điện
.: Kiểu dáng mỏng, gọn, hiện đại
.: Bền bỉ, giảm thiểu chi phí bảo trì.
.: Bảo hành 24 tháng.

Thông số kỹ thuật chi tiết

Hãng Sản Xuất: Asia Pacific Lighting
Model: 3W-EXIT
Xuất xứ: Trung Quốc
Công suất(W): 3W
Điện áp: 220V
Tần số(Hz): 50-60Hz
Dung lượng Pin:350mAh
Thời gian sử dụng khi cúp điện: 2-3 giờ.
Nhiệt độ màu(K): 6500K
Tuổi thọ: Tính theo giờ (h): 2000 h
Thời gian bảo hành: 2 năm
Số lượng sản phẩm/thùng: 20

Ưu điểm của đèn trồng cây thanh long Pitaya Asia Pacific Lighting

Phương pháp dùng đèn thắp sáng trong canh tác nông nghiệp giúp cây ra hoa trái vụ được sử dụng phổ biến đặc biệt trong trồng thanh long. Trước đây, bóng đèn sợi đốt hoặc đèn compact được sử dụng cho phương pháp trồng thanh long trái vụ này.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật đã cho ra đời đèn led thanh long với những ưu điểm vượt trội đáp ứng nhu cầu tăng năng suất cây trồng. Đèn led không chỉ để dùng trong chiếu sáng dân dụng mà còn được tận dụng triệt để trong nông nghiệp, phát triển kinh tế đất nước.

Đèn LED thanh long là bóng đèn sử dụng Chip LED được thiết kế phát ra ánh sáng đỏ ( ánh sáng được nghiên cứu kích thích cây trồng ra hoa). Thay vì sử dụng các bóng đèn chiếu sáng dân dụng phát ra ánh sáng trắng với nhiều quang phổ màu.

Thì giờ đây, đèn led thanh long đã đáp ứng được yêu cầu về độ tập trung quang phổ cho cây trồng. Từ đó, nâng cao năng suất và giúp thanh long ra hoa trái vụ.

Trong thực tế, về thiết kế bên ngoài đèn led thanh long có nhiều đặc điểm tương đồng với các bóng đèn truyền thống được sử dụng trước đây. Như, bóng búp tròn, góc chiếu rộng, có đuôi đèn theo chuẩn dân dụng E27 dễ thay thế.

Ngày nay, ngày càng nhiều hộ nông dân chuyển dần sang sử dụng đèn LED thanh long vì nó có rất nhiều đặc tính ưu việt. Chúng ta cùng điểm qua một số đặc điểm này nha.

Thông số kỹ thuật

 • Công suất: 12W (10 Full White +3 Red)
 • Điện áp định danh: 220V/Hz
 • Dải điện áp hoạt động: (150 ÷ 250) V
 • Thông lượng phô-tông: 12.5-13.5 µmol/s
 • Nhiệt độ làm việc: (-10 ÷ 40)0C
 • Tuổi thọ: 20 000h
 • Cấp bảo vệ: IP65

Ưu điểm của đèn Led trồng cây thanh long

 • Ứng dụng công nghệ đèn LED, hiệu suất cao, tiết kiệm điện, tuổi thọ dài.
 • Có phổ ánh sáng chuyên dụng, cho khả năng kích thích ra hoa thanh long cao 20-25% so với đèn compact thông thường.
 • Thay thế trực tiếp đèn sợi đốt 60W, Halogen 42W, Compact 23W.
 • Tiết kiệm hơn 80% điện năng so với đèn sợi đốt 60W và Halogen 42W.
 • Tiết kiệm 50% điện năng so với đèn Compact thường.

Hình ảnh thực tế sản phẩm:

Các màu của đèn thanh long Asia Pacific Pitaya Lighting

13 lợi ích của việc sử dụng đèn LED

Với nhiều cuộc khủng hoảng năng lượng như hiện nay, mọi doanh nghiệp đều đang tìm cho mình các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Một trong những cách có thể áp dụng dễ dàng nhất có thể kế đến là thay đổi các giải pháp chiếu sáng cũ, cụ thể là chuyển từ bóng đèn thường sang sử dụng đèn LED.

Một ví dụ nho nhỏ, bạn có biết thông thường các bóng đèn sợi đốt là loại đèn phải tự làm nóng mình lên để tạo ra ánh sáng? Và đến hơn 90% điện năng đều được sử dụng cho việc tạo ra nhiệt độ.

Còn một loại đèn khác thông dụng hơn đó chính là đèn huỳnh quang, chúng sẽ như thế nào? Đèn huỳnh quang bản thân nó bên trong nó có chứa thủy ngân (một chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe), hơn nữa là chúng còn dễ vỡ và khi bị vỡ chúng rất có thể gây hại những người trong nhà, công ty, hoặc công xưởng.

Đối với đèn LED, giá của chúng có thể cao hơn nhiều khi so với các loại bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang. Nhưng chúng có rất nhiều lợi ích hơn, và trong bài viết này sẽ chỉ ra 13 lợi ích của việc sử dụng đèn LED.

Lợi ích #1. Tuổi thọ cao

Tuổi thọ là lợi ích sẽ được kể đền đầu tiên với việc sử dụng đèn LED. Đèn LED có vòng đời vượt trội lên đến 11 năm nếu sử dụng liên tục. Nếu bạn sử dụng bóng đèn khoảng 8h mỗi ngày, vòng đời của chúng có thể kéo dài đến 20 năm trước khi phải thay thể đèn LED mới. Các loại đèn chiếu sáng thông thưởng có thể giảm thiểu độ sáng qua thời gian sử dụng, nhưng đối với đèn LED độ sáng gần như được giữ nguyên xuyên xuốt vòng đời của sản phẩm.

Xem thêm:

 • Tuổi thọ đèn LED: Tất cả những gì bạn cần biết
 • Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED

Lợi ích #2. Tính hiệu quả cao hơn

Đèn LED tiêu tốn ít năng lượng hơn bóng đèn huỳnh quang. Đèn LED dễ dàng lắp đặt và sử dụng ít năng lượng hơn với hiệu xuất từ 80% – 90% khi so sánh với các loại bóng đèn truyền thống. Về kĩ thuật thì khoảng 80% năng lượng được chuyển đổi thành ánh sáng và khoảng 20% bị mất sẽ bị chuyển đổi thành nhiệt, hoàn toàn ngược lại với bóng đèn sợi đốt đúng không. Do tuổi thọ của đèn LED dài nên việc bảo dưỡng sẽ ít đi rất nhiều, và cũng đồng thời bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cả về năng lượng và bảo dưỡng.

Lợi ích #3. Thân viện với môi trường

Đèn LED chiếu sáng là sản phẩm với các nguyên vật liệu cấu thành hoàn toàn không chứa các hóa chất độc hại và chúng có thể tái chế 100%. Ngoài ra chúng còn cắt giảm lượng khí thải CO2 vào không khí. Thân thiện với môi trường xung quanh và người sử dụng. Hãy biến mình trở thành doanh nghiệp xanh với đèn LED. Và theo thống kê gần đây nhất vào năm 2017 đèn LED đã cắt giảm nửa tỷ tấn khí carbon dioxide trên bầu trời.

Lợi ích #4. Độ bền

Bởi vì cấu tạo của bộ đèn LED không được làm từ kính và cũng không rỗng, nên kích cỡ của chúng nhỏ hơn. Cũng chính vì đó mà chúng bền hơn giảm khả năng hư hỏng khi bị rơi rớt. Ngoài ra đèn LED có khả năng chống sốc, rung rộng và tác động bên ngoài vì thế chúng có thể hoạt động tốt đối với các hạng mục chiếu sáng ngoài trời khi đèn với tiếp xúc trực tiếp với thời tiết, mưa, gió hay thậm chí cả những ngoại lực tác động khác từ bên ngoài. Cũng vì các lí do như vậy đèn LED tuyệt vời khi ứng dụng cho những công trình trong nhà như nhà xưởng, sân bóng, các khu thể thao, phòng đông lạnh,…

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm đèn LED chiếu sáng do ASIA PACIFIC LIGHTING sản xuất bao gồm tất cả các hạng mục chiếu sáng: Đèn đường LEDĐèn pha LED, Đèn LED nhà xưởng, Đèn LED sân bóngĐèn LED Panel.

Lợi ích #5. Không tỏa nhiều Nhiệt

Không như những bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, đèn LED có thể thoải mái chạm vào ngay cả khi chúng đã được bật lên hàng giờ, hiện tượng cháy nổ so với các bóng đèn truyền thống là rất ít. Điều này an toàn hơn cho người sử dụng, có thể vô tình chạm vào bóng đèn. Một lưu ý nhỏ là mặc dù không tỏa nhiều nhiệt, bạn cần lưu ý tránh bộ phận tản nhiệt của đèn vì chúng cũng khá nóng, mặc dù mát hơn rất nhiều so với đèn truyền thống. 

Lợi ích #6. Không phát thải

Không như bóng đèn sợi đốt đèn LED tạo ra ít ánh sáng hồng ngoại (IR) và không phát khí thải tia cực tím (UV). Chính vì điều này mà đèn LED chiếu sáng là rất phù hợp các loại hàng hóa và nguyên liệu nhạy cảm với nhiệt, cũng như các đối tượng nhạy cảm UV như tài liệu từ tác phẩm nghệ thuật trong các bảo tàng và các vật dụng bằng nhựa. Ngoài ra việc không phát thải ra các tia hồng ngoại và cực tím cũng giúp an toàn hơn cho người thường xuyên phải ngồi dưới án đèn.

P/S: Hiện tại có một số loại đèn LED được thiết kế để chỉ phát ra tia hồng ngoại, cực tím, để áp dụng vào một số lĩnh vực về y khoa và trồng trọt.

Lợi ích #7. Thay đổi màu sắc ánh sáng

Đèn LED có thể kiểm soát được ánh sáng, màu sắc một cách linh hoạt. Một hệ thống đèn LED được thiết kế tốt có thể tạo ra hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời, có thể giúp cải thiện tâm trạng của người xem. Những hệ thống ánh sáng để hỗ trợ tâm trạng đã được áp dụng vào máy bay, trường học và một vài địa điểm khác nữa. Chúng ta có thể sẽ mong chờ thấy nhiều ứng dụng hơn về đèn LED hõ trợ tâm trạng hơn áp dùng vào cuộc sống thường ngày như ở nhà, văn phòng, khách sạn, nhà hàng,… P/S: Theo thống kê thì những cửa hàng áp dụng ánh sáng đèn LED tốt có thể khả năng bắt đắt hàng hơn lên đến 30%.

Chính nhờ khá năng thay đổi cường độ sáng và màu sắc của ánh sáng. Công nghệ sử dụng ánh sáng để điều chỉnh hành vi, sức khỏe đang được áp dụng dần phổ biến ở nước ngoài.

Lợi ích #8. Sáng ngay lập tức

Đèn LED cung cấp cho chúng ta khả năng bật tắt ánh sáng ngay lập tức. Vì thế chúng có thể áp dụng rất tốt với các đèn báo giao thông cũng như đèn tín hiệu. Đèn LED hoạt động ngay khi có dòng điện đi qua, không nhấp nháy gây ảnh hưởng đến mắt. Đối với loại đèn huỳnh quang thì bạn có thể thấy chúng không sáng ngay lập tức mà phải nhắp nháy một thời gian. Tính năng này đặc biệt hữu ích với những thường hợp quan trọng vì đôi khi bạn cần chiếu sáng ngay lập tức trong những trường hợp gấp gáp.

Lợi ích #9. Có thể bật tắt thường xuyên

Đèn LED có thể bật tắt một các liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn, không như những bóng đèn truyền thống thì chúng có thể mất vài giây để đặt độ sáng đầy đủ. Ngoài ra thì việc bật tắt thuyền xuyên đối với các bóng đèn truyền thông thì làm giảm tuổi thọ hoạt động của chúng đi đáng kể.

P/S: Tuổi thọ của bóng tuýp huỳnh quang bị rút ngắn mỗi khi bật tắt đèn. Ước tính mỗi lần bật tắt có thể làm giảm tuổi thọ của đèn đi 20 phút.

Lợi ích #10. Điện thế thấp

Chỉ cần một dòng điện nhỏ đã có thể giúp cho đèn LED chiếu sáng, nó giúp cho tiết kiệm điện, giảm nguy cơ giật điện. Ngoài ra như vậy nó còn hoạt động tốt với xu hướng sử dụng năng lượng mặt trời như hiện tại giúp tiết kiệm chi phí hơn, đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa.

Lợi ích #11. Tiết kiệm chi phí về lâu dài

Giá đèn LED vẫn còn khá cao so với bóng đèn truyền thống, nhưng chúng cũng đã giảm khá nhiều so với trước đây. Nhưng về lâu dài thì tiết kiệm của việc sử dụng đèn LED nhiều hơn, chúng tiêu tốn ít năng lượng hơn và tuổi thọ cao hơn. Như bóng đèn sợi đốt tuổi thọ của chúng chỉ khoảng 800 – 1500 giờ, đèn huỳnh quang khoảng 10.000 giờ, và đèn LED thì có thể chiếu sáng đến 50.000 giờ. Điều nãy giúp tiết kiệm được kha khá khi bạn sử dụng hết vòng đời sản phẩm. Vì mỗi lần hết tuổi thọ đồng nghĩa với việc đầu tư mới để thay đèn.

Lợi ích #12. Không gây tiếng ồn

Các đèn tuýp huỳnh quanh thường rất gây ồn đặc biệt là đã qua một thời gian sử dụng. Đặc biệt là trong môi trường, văn phòng, nhá máy, xí nghiệp nơi có nhiều người làm việc chúng có thể gây mất tập trung và khó chịu. Khi sử dụng đèn LED những vấn đề này hoàn toàn được giải quyết, không gây tiếng ồn hoạt động một cách yên ắng.

Lợi ích #13. Màu sắc

Đèn LED có thể hỗ trợ một dải các màu sắc khác nhau để sử dụng cho từng một mục đích cụ thể. Vì vậy chúng gần như thích hợp dùng cho mọi tình huống, mọi môi trường không như bóng đèn thông thường. Lưu ý là công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED có thể thay đổi màu sắc chỉ sử dụng với đèn LED có kiểu đóng gói là SMD. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các công nghệ đóng gói LED bằng cách click vào đây.

Đèn LED là một xu thế hiện đại với tính ứng dụng cao, thậm chí với các loại đèn Smart LED bạn có thể điều khiển chúng ngay trên điện thoại. Với giá điện ngày càng leo thang thì việc chuyển sang sử dụng đèn LED là thích hợp với các công trình công nghiệp và cả dân dụng.

Nếu như bạn đã quan tâm đến việc sử dụng đèn LED rồi, có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về bài này: Cách kiểm tra đèn LED để tránh lựa phải các mặt hàng kém chất lượng nhé.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng đèn LED bạn có thể liên hệ với ASIA PACIFIC LIGHTING để được tư vấn từ những chuyên gia trong việc sản xuất đèn LED. Là nhà sản xuất nên chúng tôi hiểu rõ về tất cả chi tiết về đèn, và việc sử dúng chúng như thế nào đến với từng công trình. Chính vì thế hay liên hệ đến ASIA PACIFIC LIGHTING để chúng tôi hỗ trợ bạn bắt đầu với sản phẩm. Để được tư vấn miễn phí chỉ cần nhắc máy lên và gọi về số hotline: 0938.913738.

Sự khác nhau giữa CCT & CRI (Nhiệt độ màu & Độ hoàn màu)

Tất cả các loại đèn hiện tại đặc biệt là đèn LED đều có hai thông số chính: Nhiệt độ Màu (CCT) và Độ hoàn màu (CRI). Cả hai thuật ngữ này mô tả sản lượng của một nguồn sáng, và cả hai đều có từ “màu” trong tên của chúng, nhưng ý nghĩa của chúng thực sự chỉ về những điều rất khác nhau. Bài viết này ASIA PACIFIC LIGHTING sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai thông số này của đèn.

Nhiệt độ màu – Correlated Color Temperature (CCT)

Nói một cách đơn giản, CCT đề cập đến màu sắc của ánh sáng. Mặc dù T là viết tắt của Temperature (nhiệt độ), nhưng CCT không đề cập đến nhiệt độ thực tế của nguồn sáng; Thay vào đó, nó mô tả nhiệt độ mà bạn làm nung nóng một vật thể có màu đen tuyệt đối (vd: sắt đen) để làm cho nó phát sáng trong và tạo ra màu sắc.

Cho ví dụ, nếu bạn nung nóng một thanh sắt đến 2700 độ Kelvin, và so sánh với một nguồn sáng có CCT là 2700K, bạn sẽ thấy thằng cả hai phát sáng với cùng một màu sắc. Khái niệm này hơi phức tạp nhưng nó là cách thiết thực nhất để xác định giá trị cho màu sắc của ánh sáng.

Ánh sáng nóng & lạnh

Khi bạn nghe về thuật ngữ “nóng” và “lạnh” để mô tả ánh sáng, về màu sắc nóng lạnh có thể bạn đã biết, nhưng màu sắc tương ứng với chỉ số CCT lại hơi ngược. Cho ví dụ, màu cam là một màu nóng xuất hiện với CCT thấp, trong khi màu xanh là một màu lạnh với chỉ số CCT cao. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ số chạy từ nóng đến lạnh tương ứng với CCT từ thấp đến cao.

Độ hoàn màu – Color Rendering Index (CRI)

Không giống như CCT, độ hoàn màu CRI đề cập đến cách mà nguồn sáng hiển thị màu sác trên một vật thể hoặc một bề mặt nào đó. Giá trị tối đa của chị số CRI là 100, đồng nghĩa với việc nguồn sáng hiển thị ra màu sắc tương tự với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Khi CRI cần xuống thấp thì khả năng hiển thị màu sắc càng sai lệch, và chúng không có giá chị tối thiểu, nếu chỉ số CRI đạt đến giá trị âm thì nguồn ánh sáng đang bóp méo hoàn toàn về màu sắc thật của vật thể.

Lấy ví dụ về nguôn sáng với CRI thấp đó là đèn Natri thấp áp, chúng phát ra một màu vàng nhạt gần như làm cho bạn không thể phân biệt được màu sắc.

Đèn LED giải pháp hoàn hảo cho CRI, CCT

Không như những loại đèn truyền thống khác, chúng khó khăn để điều chỉnh màu sắc, phải pha chế thông qua lớp vỏ thủy tinh, làm giảm chất lượng ánh sáng và Độ hoàn màu (CRI) không cao. Đèn LED cho phép bạn linh động chọn được màu sắc, và độ hoàn màu cao chính xác với những điều bạn mong muốn và con nhiều lợi ích khác của đèn LED ví dụ nhỏ chúng tiết kiệm hơn đến 80% các loại đèn truyền thống. Nghe hấp dẫn phải không nào?

Tìm hiểu thêm: Đèn LED là gì?

ASIA PACIFIC LIGHTING là công ty chuyên sản xuất đèn LED công nghiệp, nếu bạn có nhu cầu về tìm về một sản phẩm đèn chiếu sáng phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí, bạn cần tìm hiểu thêm về đèn LED có thể tham khảo trang kinh nghiệm của chúng tôi.

Các khái niệm và thuật ngữ trong chiếu sáng

Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm đèn chiếu sáng, đặc biệt là đèn LED, bạn sẽ thấy chúng có rất nhiều các thông số không tồn tại trước đây đối với bóng đèn truyền thống. Bài viết này là căn bản về các khái niệm và thuật ngữ trong chiếu sáng mà bạn có thể cần hiểu để chọn đèn hoặc tìm hiểu kiến thức về chiếu sáng.

Lumen: Đơn vị của quang thông; thông lượng được phát ra trong phạm vi một đơn vị góc chất rắn bởi một nguồn điểm với cường độ sáng đều nhau là một Candela. Nói một cách đơn giản là tổng lượng ánh sáng phát ra bởi nguồn sáng.

Lux: Đây là đơn vị đo theo hệ mét cho độ chiếu sáng của một bề mặt. Độ chiếu sáng duy trì trung bình là các mức lux trung bình đo được tại các điểm khác nhau của một khu vực xác định. Một lux bằng một lumen trên mỗi mét vuông (1 lux = 1 lumen / m2).

Nhiệt độ màu (CCT)

Nhiệt độ màu, được thể hiện theo thang tính Kelvin (K) là biểu hiện màu sắc của đèn và ánh sáng mà nó phát ra. Tưởng tượng một tảng sắt được nung đều cho đến khi nó rực lên ánh sáng da cam đầu tiên, và sau đó là vàng, và tiếp tục cho đến khi nó trở nên “nóng trắng” Tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình nung, chúng ta có thể đo được nhiệt độ của kim loại theo độ Kelvin ( độ C + 273) và gán giá trị đó với màu được tạo ra. Đây là nền tảng lý thuyết về nhiệt độ màu. Đối với đèn nóng sáng, nhiệt độ màu là giá trị “thực”; đối với đèn huỳnh quang và đèn có ống phóng điện cao áp (HID), giá trị này là tương đối và vì vậy được gọi là nhiệt độ màu tương quan. Trong công nghiệp, “nhiệt độ màu “ và “nhiệt độ màu tương quan” thường có thể được sử dụng hoán đổi cho nhau. Nhiệt độ màu của đèn làm cho đèn trở thành các nguồn sáng “ấm”, “trung tính” hoặc “mát”. Nói chung, nhiệt độ càng thấp thì nguồn càng ấm, và ngược lại.

Độ hoàn màu (CRI)

Khả năng hoàn màu bề mặt của nguồn ánh sáng có thể được đo một cách rất tiện lợi bằng chỉ số hoàn màu. Chỉ số này dựa trên tính chính xác mà chiếc đèn được xem xét mô phỏng một tập hợp các màu kiểm tra so với chiếc đèn mẫu, kết quả của độ phù hợp hoàn hảo là 100. Chỉ số CIE có một số hạn chế nhưng vẫn là đơn vị đo đặc tính hoàn màu của nguồn ánh sáng được công nhận rộng rãi nhất.

Xem thêm về Nhiệt độ màu (CCT) và Độ Hoàn màu (CRI)

Hiệu suất tải lắp đặt: Đây là độ chiếu sáng duy trì trung bình được cung cấp trên một mặt phẳng làm việc ngang trên mỗi Oát công suất với độ chiếu sáng nội thất chung được thể hiện bằng lux/W/m².

Hệ số hiệu suất tải lắp đặt: Đây là tỷ số của hiệu suất tải mục tiêu và tải lắp đặt.

Nguồn phát sáng: Bộ đèn là một đơn vị phát sáng hoàn chỉnh, bao gồm một hoặc nhiều đèn cùng với các bộ phận được thiết kế để phân phối ánh sáng, định vị và bảo vệ đèn, và nối đèn với nguồn điện.

Độ cao lắp đặt: Độ cao của đồ vật hay đèn so với mặt phẳng làm việc.

Hiệu suất phát sáng danh nghĩa: Tỷ số giữa công suất lumen danh nghĩa của đèn và tiêu thụ điện danh nghĩa, được thể hiện bằng lumen trên oát

Chỉ số phòng : Đây là một hệ số thiết lập quan hệ giữa các kích thước dự kiến của cả căn phòng và độ cao giữa bề mặt làm việc và bề mặt của đồ đạc.

Hiệu suất tải mục tiêu: Giá trị của hiệu suất tải lắp đặt được xem là có thể đạt được với hiệu suất cao nhất, được thể hiện bằng lux/W/m².

Hệ số hiệu suất tải lắp đặt: Đây là tỷ số của hiệu suất tải mục tiêu và tải lắp đặt.

Nguồn phát sáng: Bộ đèn là một đơn vị phát sáng hoàn chỉnh, bao gồm một hoặc nhiều đèn cùng với các bộ phận được thiết kế để phân phối ánh sáng, định vị và bảo vệ đèn, và nối đèn với nguồn điện.

Độ cao lắp đặt: Độ cao của đồ vật hay đèn so với mặt phẳng làm việc.

Hiệu suất phát sáng danh nghĩa: Tỷ số giữa công suất lumen danh nghĩa của đèn và tiêu thụ điện danh nghĩa, được thể hiện bằng lumen trên oát

Chỉ số phòng: Đây là một hệ số thiết lập quan hệ giữa các kích thước dự kiến của cả căn phòng và độ cao giữa bề mặt làm việc và bề mặt của đồ đạc.

Hiệu suất tải mục tiêu: Giá trị của hiệu suất tải lắp đặt được xem là có thể đạt được với hiệu suất cao nhất, được thể hiện bằng lux/W/m².

Hệ số sử dụng (UF): Đây là tỷ lệ của quang thông do đèn phát ra tới mặt phẳng làm việc. Đây là đơn vị đo thể hiện tính hiệu quả của sự phối hợp chiếu sáng.

Quang thông và cường độ sáng:

Đơn vị quốc tế của cường độ sáng I là Candela (cd). Một lumen bằng quang thông chiếu sáng trên mỗi mét vuông (m2) của một hình cầu có bán kính một mét (1m) khi một nguồn ánh sáng đẳng hướng 1 Candela (nguồn phát ra bức xạ đều nhau tại mọi hướng) có vị trí tại tâm của hình cầu. Do diện tích của hình cầu có bán kính r là 4πr2, một hình cầu có bán kính là 1m có diện tích là 4πm2nên tổng quang thông do nguồn 1 – cd phát ra là 4π1m. Vì vậy quang thông do một nguồn ánh sáng đẳng hướng có cường độ I sẽ được tính theo công thức:

Quang thông (lm) = 4π × cường độ sáng(cd)

Sự khác nhau giữa lux và lumen là lux phụ thuộc vào diện tích mà quang thông trải ra. 1000 lumen, tập trung tại một diện tích một mét vuông, chiếu sáng diện tích đó với độ chiếu sáng là 1000 lux. Cũng 1000 lumen chiếu sáng trên diện tích mười mét vuông sẽ tạo ra độ chiếu sáng mờ hơn, chỉ có 100 lux.

Định luật tỷ lệ nghịch với bình phương

Định luật tỷ lệ nghịch với bình phương xác định quan hệ giữa cường độ sáng từ một điểm nguồn và khoảng cách. Định luật phát biểu rằng cường độ ánh sáng trên mỗi đơn vị diện tích tỷ lệ nghịch với bình phương của khoảng cách tính từ nguồn (về bản chất là bán kính).

E = I / d 2

Trong đó E = độ chiếu sáng, I = cường độ sáng và d = khoảng cách

Một cách viết khác đôi khi thuận tiện hơn của công thức này là:

E1 d1² = E2 d2²

Khoảng cách được đo từ điểm kiểm tra đến bề mặt phát sáng đầu tiên – dây tóc của bóng đèn trong, hoặc vỏ thủy tinh của bóng đèn mờ.

Ví dụ: Nếu đo cường độ sáng của một bóng đèn tại khoảng cách 1,0 mét được 10,0 lm/m² thì mật độ thông lượng tại điểm chính giữa của khoảng cách đó sẽ là bao nhiêu?

Lời giải: E1m = (d2 / d1)² * E2

= (1.0 / 0.5)² * 10.0

= 40 lm/m²

So sánh công nghệ đèn LED: COB và SMD

Khi nghĩ về đèn LED, hầu hết mọi người đều liên tưởng đến chiếc dải các đèn LED hình viên đạn, nằm trên bảng hiệu, tivi, hay các thiết bị điện tử… Nhưng với công cuộc phát triển của khoa học kĩ thuật nhanh chóng như hiện tại, đèn LED không còn giống với những gì chúng ta đã từng biết, chúng đã trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết đặc biệt là về hiệu quả phát sáng và công suất sử dụng. Mẫu đèn LED đầu tiên, cũng như là mẫu đèn mà chúng ta nghĩ đến nhiều nhất khi nhắc đến đèn LED đó chính là Đèn LED Dual In-Line Package (DIP), được phát triển bởi Nick Holonyak vào năm 1962.

Hiện nay, có rất nhiều kiểu đóng gói đèn LED sẵn có trong ngành công nghiệp chiếu sáng trong đó 2 công nghệ phổ biến nhất đó chính là: Surface Mounted Diode (SMD) và Chip-on-Board (COB). Những kiểu đóng gói này thường gồm 3-9 con diode phát quang trên mỗi chip và có hiệu suất phát quang (lumen trên watt) cao hơn nhiều lần đèn LED DIP.

Có thể bạn cần xem: Các thuật ngữ thường được sử dụng trong chiếu sáng

Điều gì làm cho LED SMD và COB khác với LED DIP? Có thực sự khác biệt đáng chú ý về hiệu năng và ứng dụng? Đọc tiếp để tìm hiểu nhé!

Chip LED SMD

So sánh với LED DIP, chip LED SMD có thiết kế phẳng hơn, với tuổi thọ cao hơn và sử dụng ít năng lượng hơn đến 70%. Hơn thế nữa, với tính năng mạnh mẽ về RGB cho phép chiếu sáng với sự kết hợp 16 triệu màu sắc khác nhau. Chip SMD có nhiều chân cắm hơn LED DIP – đôi khi số chân cắm có thể lên đến 4 hoặc 6, phụ thuộc vào số lượng diode trên mỗi chip. Trong ứng dụng kiểu đóng gói này có thế thường tìm thấy trong dây đèn, đén báo hiệu, đèn LED High Bay và đèn pha LED, tạo ra khoảng 6 lumens trên mỗi con diode trên mỗi chip.

Từ quan điểm sản xuất, chip LED SMD được tạo ra với nhiều thiết kế khác nhau. Kích thước phổ biến nhất là SMD 3528 (chip rộng 3,5mm) và chip SMD 5050 (chip rộng 5mm). Chip SMD được sản xuất sử dụng các lớp nano sapphire và chất dẻo gallium được cắt và liên kết với tấm nền ceramic.

Chip LED COB

Những hạn chế của LED SMD đã mở ra kỷ nguyên của LED COB. Để bắt đầu, phong cách đóng gói hiện đại có khả năng chứa được hơn 9 điốt cho mỗi con chip, giúp cải thiện đáng kể chất lượng của chúng. Hơn nữa, loại đèn LED này chỉ dựa vào một mạch và hai tiếp điểm – mà không tính đến số diode (thiết kế mạch đơn). Một nhược điểm lớn trong việc sử dụng kiểu đóng gói này là thiếu các tính năng thay đổi màu sắc.

Khi sản xuất, chip LED COB có thể rẻ hơn 10% so với LED SMD. Chi phí lao động và vật liệu chiếm khoảng 15% tổng chi phí sản xuất, trong khi COB LED chỉ cần 10%.

Trong ứng dụng, kiểu đóng gói này rất hữu ích cho việc cung cấp một lượng lớn lumen ở công suất cao. Các nhà máy, bến cảng, bến và kho bãi phân phối là những ví dụ về các cơ sở công nghiệp có thể có lợi từ đèn LED COB. Các thành phố cũng có thể sử dụng loại đèn LED này để hỗ trợ hệ thống chiếu sáng đường phố, bãi đậu xe và các thiết bị ngoài trời khác đòi hỏi sự lan truyền rộng khắp ánh sáng của vị trí. Cuối cùng, đèn LED COB ít bị lỗi khi hoạt động trong môi trường nóng, so với LED SMD. Đây là một lợi thế rất lớn cho các cơ sở công nghiệp hoạt động với nhiệt độ cao thường xuyên.

So sánh khi sử dụng cho đèn chiếu sáng

Chip LED SMD do có kích thước nhỏ và nhiều con trên một bộ đèn nên yêu cầu độ chính xác cao, do đó yêu cầu các máy móc và thiết bị hiện đại. Rất nhiều công đoạn hiện đại mà các công ty sản xuất tại VN chưa đủ năng lực đầu tư và thực hiện. Ngoài ra do có nhiều chân cắm nên, công nghề này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của bo mạch, mà đại đa số bo mạch cho chip LED này sản xuất tại Trung Quốc không đảm bảo về chất lượng. Khi hỏng quá trình thay đổi mạch, thay đổi chip LED rất phức tạp và tốn kém.

Chip LED COB có kích thước lớn dễ lắp đặt, hàn cơ khí như thông thường. Công nghệ đóng gói này không cần bo mạch như công nghệ đóng gói SMD. Quá trình thay thế sửa chữa các bộ phận đơn giản không tốn thời gian và công sức.

Đèn LED SMD có độ hoàn màu cao (CRI) có thể lên đến 90. Nhưng bên cạnh đó do có nhiều chip phát sáng trên cùng một bộ đèn nên có thể tạo ra hiệu ứng đổ nhiều bóng gây khó chịu cho người sử dụng.

Đèn LED COB độ hoàn màu (CRI) có thể vượt trên 85. Do chỉ sử dụng một con chip LED duy nhất nên hiệu ứng bóng đổ giống như với đèn truyền thống.

Tuổi thọ chip LED SMD có thể lên đến 100.000 giờ nhưng tuổi thọ của bộ đèn phụ thuộc nhiều vào chất lượng sản xuất.

Tuổi thọ của đèn sử dụng chip LED COB dễ dàng lên đến 100.000 giờ vì không phụ thuộc nhiều vào các nguyên vật liệu khác trong bộ đèn.

Do chip LED SMD nhiều chip LED tách rời và có khoảng các nên sự giải nhiệt sẽ diễn ra tốt hơn so với chip LED COB.

Những yếu tố về quang thông và ánh sáng tương tự như phần đã đề cập ở trên đèn LED COB sáng hơn so với đèn SMD. Và màu sắc thay đổi thì lại là thế mạnh của SMD.

Tổng quan về tất cả những yếu tố kể trên bạn có thể thấy sử dụng đèn LED COB sẽ có nhiều ưu thế hơn, đặc biệt là trong chiếu sáng công nghiệp. Cả lợi ích cho khách hàng và cả lợi ích cho nhà sản xuất. Đèn COB dễ sản xuất hơn, dễ sửa chữa hơn, và giá thành rẻ hơn so với đèn sử dụng chip LED SMD.

Nếu bạn có thể nghe được tiếng Anh đây là một video so sánh thực tế giữa đèn Downlight sử dụng 2 loại chip này:

Lời kết

Đây là những so sánh cơ bản về công nghệ đóng gói LED COB và SMD. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tất cả các công nghệ đèn LED. Hãy tham khảo bài viết này: Các công nghệ đèn LED DIP và SMD và COB và MCOB.

ASIA PACIFIC LIGHTING hiện đang bán cả 2 dòng sản phẩm đèn LED COB và SMD, hãy xem tại trang sản phẩm tại website. Là đơn vị chuyên sản xuất đèn LED phân khúc cao cấp, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng các nhu cầu về cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn đặt mua về sản phẩm có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi theo số hotline: 0938.91.3738 để được tư vấn miễn phí.

Asia Pacific Lighting trúng thầu cung cấp đèn led chiếu sáng cho dự án căn hộ cao cấp Phú Đông Premier, chủ đầu tư Phú Đông Group

Công ty Leta Việt Nam nhà phân phối thương hiệu đèn Led Asia Pacific Lighting, tự hào được lựa chọn là nhà thầu cung cấp hệ thống đèn led chiếu sáng cho dự án căn hộ cao cấp Phú Đông Premier do Phú Đông Group làm chủ đầu tư.

Dự án toạ lạc tại mặt tiền đường Lê Trọng Tấn, Dĩ An, Bình Dương bao gồm: 01 hầm, 02 tầng thương mại, 03 tầng đậu xe, 650 căn hộ 02 PN và 10 căn hộ Penhouse.

Dự án đang thi công tầng 33 Block A, tầng 32 Block B dự kiến cất nóc vào tháng 11/2019. Bàn giao căn hộ cho khách hàng từ Tháng 6/2020.

Các dòng sản phẩm mà Asia Pacific Lighting cho dự án:

Các sản phẩm được bảo hành chính hãng 24 tháng do lỗi nhà sản xuất.

MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH LETA VIỆT NAM
🏫 ĐC : 33/1A Đặng Văn Ngữ , P.10 , Phú Nhuận , TP.Hồ Chí Minh.
Phone: 0938.91.3738 – 0949.732.299‬
Email : sales@letavietnam.com